AMD VIET NAM
Copyright © 2019 AMD Việt Nam

Cùng Thảo Luận về Máy tính để bàn PC: Nền Tảng của bạn là một Khoản Đầu Tư hay Khoản Nợ?

Cùng Thảo Luận Về Nền Tảng – Chi Phí, Tuổi Thọ, và Giá Trị

Có thể lạ khi nghĩ về nó theo cách này, nhưng nền tảng PC của bạn hoặc là một khoản đầu tư hoặc là một khoản nợ.
Nếu đó là một khoản đầu tư, nó sẽ tiếp tục mang lại lợi ích trong nhiều năm; nếu đó là một khoản nợ, nó sẽ hạn chế bạn theo thời gian và làm giảm giá trị của PC của bạn theo thời gian. Vậy chúng ta đang nói về những lợi ích hay hạn chế nào?

Điều quan trọng cần nhớ là trước khi có bộ xử lý AMD Ryzen, người dùng PC thường phải mua một nền tảng hoàn toàn mới khi họ đầu tư vào thế hệ bộ xử lý mới. Một số bo mạch chủ sẽ cho phép nâng cấp một thế hệ, nhưng hỗ trợ rất hạn chế. Nền tảng là khoản nợ, không có giá trị nâng cấp trong tương lai.

Khi bộ xử lý AMD Ryzen được ra mắt, chúng đã xuất hiện cùng với bo mạch chủ AMD Socket AM4. Vào thời điểm đó, công ty đã cam kết hỗ trợ lâu dài cho nền tảng đó. AMD đã chứng minh rằng các nền tảng có thể tồn tại lâu dài, mang đến cho người dùng khả năng duy trì hệ thống của họ ở hiệu suất vượt trội với hỗ trợ nâng cấp nhiều thế hệ trong khoảng thời gian nhiều năm. Chiến lược này đã được chứng minh là một lợi ích lớn cho người dùng PC. Một số người đã đầu tư vào bộ xử lý Ryzen 3 1300 và nền tảng AM4 vào năm 2017 có khả năng nâng cấp lên Ryzen 7 5800X3D vào năm 2022, chỉ bằng cách mua một bộ xử lý mới! Những nền tảng này đã chứng tỏ là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Năm
Giới thiệu:

2016
(chỉ OEM)

2017

2018

2019

2020

2020

2021

AMD Socket AM4 Hỗ trợ:

7th gen AMD A-Series

AMD Ryzen™ 1000 Series

AMD Ryzen™ 2000 Series

AMD Ryzen™ 3000 Series

AMD Ryzen™ 4000 G-Series

AMD Ryzen™ 5000 Series

AMD Ryzen™ 5800X3D


Tương tự, AMD đã cam kết hỗ trợ nhiều năm trong tương lai cho AMD Socket AM5 mới vào năm 2022, giống như họ đã làm với Socket AM4 vào năm 2016. Nền tảng mới của AMD được chuẩn bị cho nhiều năm tăng trưởng hiệu suất, được xây dựng để tương thích với bộ xử lý thế hệ tiếp theo thậm chí còn chưa được công bố, với các tùy chọn nâng cấp sẽ bao gồm công nghệ AMD V-Cache thay đổi cuộc chơi.

Mặt khác, đối thủ cạnh tranh không đưa ra cam kết hỗ trợ nâng cấp trong tương lai trên nền tảng LGA 1700 mới nhất của họ. Intel đã liên tục giới hạn các nền tảng cho một hoặc hai bộ xử lý, vì vậy người dùng mua nền tảng Intel Core thế hệ thứ 12 hoặc 13 có thể sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho một bo mạch chủ hoàn toàn mới nếu họ muốn nâng cấp lên bộ xử lý Thế hệ thứ 14 trở lên.

Điểm mấu chốt: một khoản đầu tư vào nền tảng phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la hoặc thậm chí nhiều hơn theo thời gian. Ngay cả khi bạn phải chi thêm vài đô la cho nền tảng AMD Socket AM5, nó cũng rất đáng để đầu tư so với một socket Intel đã chết và không có hỗ trợ nâng cấp trong tương lai.
 

NỀN TẢNG PC CỦA BẠN CÓ ĐƯỢC XÂY DỰNG ĐỂ CÓ HIỆU SUẤT TỐI ĐA TRONG TƯƠNG LAI KHÔNG?

Những người muốn có hiệu suất tốt nhất từ ​​PC của họ biết rằng có nhiều thứ hơn là bộ xử lý để xem xét. Chẳng hạn, thiết bị lưu trữ có tác động lớn đến thời gian khởi động và thời gian bạn phải đợi để khởi chạy ứng dụng hoặc tải dữ liệu trong một ứng dụng – chẳng hạn như mất bao lâu để tải các màn chơi trong các tựa game. Tương tự, card đồ họa rất quan trọng để tăng tốc độ khung hình cao và hiệu năng chơi game mượt mà từ hệ thống.

Một lần nữa, hãy xem xét những gì AMD đã làm với AMD Socket AM4 vào năm 2016: Để duy trì nền tảng này trong nhiều năm, công ty đã thiết kế nền tảng có hỗ trợ bộ nhớ DDR4 thế hệ tiếp theo. Tính năng hướng tới tương lai này giúp nền tảng luôn đi đầu và ngay cả bây giờ vào năm 2022, những người đã đầu tư vào nền tảng này nhiều năm trước vẫn đang được hưởng những lợi ích này.

Đây là lý do tại sao nền tảng AMD Socket AM5 mới được tập trung hoàn toàn vào mục tiêu trở thành nền tảng sẵn sàng cho tương lai nhất hiện nay. Các kỹ sư của AMD đã thiết kế nền tảng này với bộ nhớ DDR5 thực sự, chuyên dụng và hỗ trợ PCIe 5.0 cho đồ họa tối đa x16 và lên đến 2 x4 làn để lưu trữ. Điều này có nghĩa là khi card đồ họa và thiết bị lưu trữ PCIe 5.0 ra mắt trong tương lai gần, nền tảng AMD Socket AM5 được xây dựng để sẵn sàng cung cấp băng thông đầy đủ cho các thiết bị đó.

Mặt khác, các nền tảng Intel mới nhất có hỗ trợ PCIe 5.0 rất hạn chế. Trên thực tế, khi bạn cài đặt card đồ họa và thiết bị lưu trữ PCIe 5.0 trên hệ thống có bộ xử lý Intel thế hệ thứ 13, băng thông đồ họa sẽ giảm xuống 50% (xuống liên kết x8). Một số nền tảng Intel cũng bị giới hạn ở bộ nhớ DDR4, điều này có thể hạn chế hiệu suất chơi game. Những hạn chế này có nghĩa là các nền tảng Intel mới nhất không phải là một khoản đầu tư mà là một khoản nợ khi thời gian trôi qua.

NỀN TẢNG PC NÀO TỐT NHẤT ĐỂ ĐẦU TƯ?

Sau khi thảo luận về lợi ích của bo mạch chủ AMD Socket AM5, thật khó để không ưu ái bo mạch chủ AMD B650E. Tùy chọn AMD có giá hợp lý dễ dàng đánh bại bo mạch chủ Intel Z790 hàng đầu xét về khía cạnh tuổi thọ. Cho dù bạn đang xem xét nâng cấp bộ xử lý trong tương lai, nâng cấp đồ họa trong tương lai, và nâng cấp bộ lưu trữ trong tương lai, thì chipset B650E được định vị là khoản đầu tư tốt nhất của bạn.

Đối với những người tiêu dùng muốn có chất lượng tốt nhất, có thể tranh luận về X670E cao cấp, đặc biệt nếu bạn là kiểu người dùng coi trọng việc tối đa hóa số làn PCIe và cổng USB trong hệ thống của mình. Chipset X670E cũng cung cấp sức mạnh tối đa để ép xung, dành cho những người đam mê quan tâm muốn sử dụng tối đa tính năng đó. Tuy nhiên, băng thông thô của PCIe 5.0 giống hệt nhau giữa các chipset B650E và X670E.
 

BO MẠCH CHỦ CHIPSET

TỔNG LÀN PCIe 5.0

LÀN ĐỒ HỌA PCIe 5.0
khi ổ lưu trữ PCIe 5 được sử dụng

CAM KẾT HỖ TRỢ CPU THẾ HỆ TƯƠNG LAI?

AMD B650E & X670E

24

16

INTEL Z790 & Z690

16

8

KHÔNG


Đối với những người dùng muốn sử dụng AMD Socket AM5 lâu dài với mức giá thấp hơn, có một số tùy chọn bo mạch chủ B650 mới dự kiến ​​sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 11 năm 2022. Chúng mang lại khả năng ép xung tương tự và lộ trình nâng cấp bộ xử lý trong nhiều năm khiến tất cả các chipset AM5 trở thành một khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn.

Vào cuối ngày, người mua PC sẽ được phục vụ tốt nhất với một nền tảng hứa hẹn khả năng nâng cấp hiệu suất cao trong nhiều năm, không phải là nền tảng phải được thay thế bằng bản nâng cấp bộ xử lý tiếp theo. Các nền tảng đã chết có thể giúp bạn tiết kiệm một vài đô la trong thời gian ngắn, nhưng các khoản đầu tư vào nền tảng tuyệt vời có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la trở lên theo thời gian. Đó chính là điểm mạnh của AMD Socket AM5.

TIN TỨC & BÀI REVIEW khác

Đây là Thời Điểm Tuyệt Vời để Nâng Cấp Dàn Máy Chơi Game AMD Ryzen™ của bạn

Đây là Thời Điểm Tuyệt Vời để Nâng Cấp Dàn Máy Chơi Game AMD Ryzen™ của bạn

Các model mới để lựa chọn và các ưu đãi tuyệt vời. Nâng cấp CPU của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

ĐỔI HỘP CŨ - NHẬN QUÀ COOL

ĐỔI HỘP CŨ - NHẬN QUÀ COOL

Nắng nóng cùng thời tiết hè oi bức đã dần nhường chỗ cho những cơn mưa bất chợt, và đây là thời điểm lý tưởng để bạn làm mới không gian của mình với chương trình "Đổi Hộp Cũ - Nhận Quà Cool" đầy hấp dẫn từ AMD! Hãy cùng chúng tôi khám phá cơ hội độc đáo này và đổi hộp CPU AMD của bạn lấy những phân quà thú vị.